รู้จักกังหันลมให้มากขึ้นที่ ภูจิตตะวัน

วัน กังหันลมเป็นเครื่องจักรที่ใช้พลังงานลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 สิ่งเหล่านี้ถูกใช้กันทั่วไปในส่วนต่าง ๆ ของยุโรป เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นนี้จึงได้เข้าถึงประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเช่นประเทศไทย 

กังหันลมไม่เหมือนกับแหล่งพลังงานอื่น ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าและประหยัดค่าใช้จ่ายได้พอสมควร สนใจที่จะขุดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกังหันลมเหล่านี้หรือไม่? เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกเขาที่นี่ที่ ภูจิตตวัน!

Windmill 101: ประเภทและรูปแบบที่แตกต่างกัน

แม้ว่ากังหันลมจะมีต้นกำเนิดมาจากตะวันตก แต่ปัจจุบันก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลกเช่นเดียวกับในประเทศไทย ลักษณะเด่นที่สุดคือใบมีดที่สะดุดตาซึ่งเรียกอีกอย่างว่าใบพัด เหล่านี้เป็นโลหะชิ้นใหญ่ที่หมุนเพราะลม สิ่งนี้เชื่อมต่อกับเพลาซึ่งติดตั้งอยู่บนหอคอยบางแห่งเพื่อให้มันอยู่ในตำแหน่งเดิม 

แม้ว่ากังหันลมส่วนใหญ่จะมีลักษณะเหมือนกัน แต่ก็แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

กังหันลม

แนวแกนแนวตั้ง กังหันลมแบบแกนตั้งมีใบพัดตั้งฉากกับพื้น กังหันลมเหล่านี้เป็นแบบแรกที่สร้างขึ้นจากกังหันลมซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปในส่วนต่างๆ ของโลก โดยเฉพาะในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ในอดีตเคยใช้บดเมล็ดพืชและสูบน้ำ แต่ปัจจุบันไม่ได้ใช้แล้วบ่อยนักเพราะประสิทธิภาพต่ำ

กังหันลมแกนนอน กังหันลมแกนนอนกังหันลมแกน

แทนตั้งขึ้นชื่อในด้านประสิทธิภาพและอัตราการผลิตที่สูง มีการออกแบบที่ยืดหยุ่นกว่าซึ่งแตกต่างจากรุ่นก่อนที่ช่วยให้สามารถรับลมได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่สะดวกกว่าที่ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานเปลี่ยนเส้นทางของเครื่องขึ้นอยู่กับกระแสลม มีสี่รูปแบบที่แตกต่างกันภายใต้มันเช่น:

  • โรงสี: รูปแบบที่เก่าแก่ที่สุดของกังหันลมแกนนอนซึ่งมักจะพบในช่วงศตวรรษที่ 19
  • โรงสีสม็อค: เป็นหอคอยแนวนอนที่มีด้านหกถึงแปดด้าน ส่วนบนมีความยืดหยุ่นมากกว่า ซึ่งแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ตรงที่สามารถปรับให้เข้ากับทิศทางลมในปัจจุบันได้
  • โรงสีทาวเวอร์: ลักษณะนี้คล้ายกับรูปลักษณ์ของโรงสีสม็อค แต่ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือ ตัวเครื่องทำด้วยอิฐและหิน ดังนั้นจึงมีความแข็งแรงและทนทานต่อความเสียหายมากกว่า
  • Fan Mill: กังหันลมแกนนอนชนิดที่เล็กที่สุดที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน หน้าที่หลักคือการสูบน้ำแทนที่จะรวบรวมพลังงานลม

ภูจิตตะวัน: สัมผัสประสบการณ์โฮมสเตย์แบบกังหันลมที่ไม่เหมือนใคร

ไปพักผ่อนในวันหยุดโดยไปที่ ภูจิตตวัน เราเป็นโฮมสเตย์กังหันลมที่เป็นสถานที่พักผ่อนที่สมบูรณ์แบบสำหรับครอบครัว เพื่อน และคู่รัก เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดที่จะผ่อนคลายกับคนที่คุณรักในขณะที่อาบแดดท่ามกลางทิวทัศน์ที่สวยงามและลมที่สงบเงียบ เรียกดูเว็บไซต์ของเราตอนนี้เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรา

Leave Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *